1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer>

Cách trồng măng tây xanh

PDF.InEmail

Măng tây xanh là cây trồng cần có ánh nắng toàn phần, sinh trưởng và phát triển rất mạnh với các loại đất trồng tơi xốp, giàu dinh dưỡng, cùng với chế độ chăm sóc thật chuyên tâm, chu đáo...

 Măng tây xanh là cây trồng cần có ánh nắng toàn phần, sinh trưởng và phát triển rất mạnh với các loại đất trồng tơi xốp, giàu dinh dưỡng, cùng với chế độ chăm sóc thật chuyên tâm, chu đáo...

I. Làm đất:

Măng tây xanh là cây trồng cần có ánh nắng toàn phần, sinh trưởng và phát triển rất mạnh với các loại đất trồng tơi xốp, giàu dinh dưỡng, cùng với chế độ chăm sóc thật chuyên tâm, chu đáo...

    1. Chọn đất:

    Đất thích hợp để trồng măng tây là đất phù sa, đất xám, đất đỏ… có tầng canh tác dày, thoát nước tốt và chủ động được nước tưới trong mùa khô. Cây sinh trưởng phát triển tốt trên đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, giàu mùn. Đất không quá dốc để hạn chế quá trình xói mòn (vì thời gian thu hoạch kéo dài nhiều năm).

2. Làm đất:

    Đất trồng măng tây cần được cải tạo mặt bằng, tạo mặt ruộng bằng phẳng.

    Đất được cày sâu 20 – 25cm, cày 2 lần cách nhau 10 ngày để hạn chế cỏ dại.

    Bừa lại, sau khi cày lần 2, lượm sạch cỏ dại, ban bằng mặt ruộng, tiến hành vét rãnh lên liếp trồng.

    Thông thường nên vét thành líp, mặt líp 1 – 1,2m, sâu 0,2 – 0,3m.

    Sau khi lên líp xong cần tiến hành rạch hàng và bón lót các loại phân và xử lý đất trước lúc trồng.

 II. Kỹ thuật trồng:

    1. Thời vụ trồng: Măng tây có thể trồng quanh năm. Nếu chủ động được nguồn nước tưới và chủ động gieo ươm cây con đúng yêu cầu kỹ thuật. Tuy nhiên, cần tránh trồng vào các thời điểm có lượng mưa quá lớn trong năm (tháng 6 đến tháng 9).

    Khoảng cách, mật độ: 

Trồng với mật độ từ 18.000 – 22.000 cây/ha.  Tương ứng với khoảng cách:

          - Cây cách cây 45cm

          - Hàng cách hàng: 1 – 1,2m

    Với mật độ này cây cho năng suất khá tốt. Không nên trồng quá thưa hoặc quá dày đều ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây, dẫn đến năng suất thấp, sâu bệnh nhiều, cỏ dại phát triển, tốn công làm cỏ.

    Trong thời kỳ mới trồng có thể dùng bạt phủ, hoặc thân rơm rạ, vỏ trấu để phủ trên mặt líp nhằm hạn chế cỏ dại, giảm bớt sự thoát hơi nước.

Trồng cây:

 Sau khi đã sửa soạn đất xong, tiến hành trồng, trên líp định các vị trí cuốc lổ đặt cây. Quá trình trồng cần thao tác nhẹ nhàng tránh làm bể bầu nhằm hạn chế tỷ lệ chết cây. Không nên trồng sâu, vun cho đất ngang bằng mặt bầu là đủ.

    Sau trồng cần tưới nước cho cây, không nên để đất quá khô làm cây chậm ra rễ mới. Theo dõi cây chết để trồng dặm kịp thời.

    2. Chăm sóc:

   a.  Phân bón: 

      Do bộ phận thu hoạch của măng tây là măng, nên cây đòi hỏi khá nhiều phân bón, nhất là phân hữu cơ. Chú ý khi sử dụng phân hữu cơ là phân đã ủ hoai mục. Trong quá trình ủ nên sử dụng các loại chế phẩm sinh học có chứa nấm đối kháng Trichoderma giúp thúc đẩy quá trình phân hủy, hạn chế sự phát triển các loại bệnh hại cây.

    Bón lót trước khi trồng:

    Lượng phân dùng cho 1 ha: Phân hữu cơ hoai: 30 – 40 tấn (đã được ủ với chế phẩm có chứa nấm Trichoderma). Vôi: 1.000kg, lân super: 400kg, kali: 50kg, urê: 50kg

    Tất cả lượng phân này được bón vào đất như sau: Sau khi lên líp xong, rạch giữa hàng bón lót toàn bộ lượng phân trên trộn đều vào đất và tiến hành trồng cây.

    Bón thúc:

    Thời gian đầu chưa thu hoạch:

    + Sau khi trồng 20 ngày, tiến hành xới xáo và bón phân. Bón 50kg phân NPK loại 16-16-8 kết hợp làm cỏ vun gốc nhẹ, tỉa nhanh gốc và tỉa bớt các cây nhỏ.

    + Sau khi trồng 40 ngày, tiến hành xới xáo và bón phân. Bón 50kg phân NPK loại 16-16-8 kết hợp làm cỏ vun gốc nhẹ, tỉa nhanh gốc và tỉa bớt các cây nhỏ.

    + Sau khi trồng 60 ngày, tiến hành xới xáo và bón phân. Bón 50kg phân NPK loại 16-16-8 kết hợp làm cỏ vun gốc nhẹ, tỉa nhanh gốc và tỉa bớt các cây nhỏ.

    + Sau khi trồng 90 ngày, tiến hành xới xáo và bón phân. Bón 50kg phân NPK loại 16-16-8 kết hợp làm cỏ vun gốc nhẹ, tỉa nhanh gốc và tỉa bớt các cây nhỏ.

    Khoảng 120 ngày sau trồng nếu chăm sóc đúng kỹ thuật cây bắt đầu cho măng.

    Bón trong thời kỳ cây cho măng:

    Bước vào thời kỳ thu hoạch khi cây phát triển khá tốt, thân cây mẹ có đường kính 0,6 – 1cm thì cây mới cho măng đạt tiêu chuẩn.

    Thời gian này cần quan sát cây để bón phân. Tuy nhiên, trước khi đi vào giai đoạn thu hoạch nên tiến hành bón cho cây 1 lần phân, lượng bón cho 1 ha như sau: Phân chuồng hoai mục 20 tấn. Phân NPK loại 15-15-15: 100kg.

    Tiến hành xới xáo kết hợp bón phân và vun gốc. Có thể kết hợp phun các loại phân bón lá để kích thích cây phát triển. Trong thời gian đang thu hoạch thì không cần thiết phải bón phân.

    Sau mỗi chu kỳ khai thác từ 3 – 3,5 tháng phải ngưng thu hoạch để thay thế cây mẹ khác. Sau khi chấm dứt thu hoạch tiến hành bón phân với liều lượng như trên và sau khi bón khoảng 35 – 40 ngày thì cây bắt đầu cho măng tiếp tục chu kỳ thu hoạch mới.

    Hiện có nhiều loại phân bón sinh học chúng ta có thể dùng phun trực tiếp lên cây trong thời gian thu hoạch mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

    b.  Nước tưới:

Nước tưới là một yếu tố quyết định năng suất măng, thông thường trong mùa mưa cây phát triển kém hơn trong mùa nắng. Có thể áp dụng biện pháp tưới thấm, hoặc tưới phun cho cây. Phải tưới nước mỗi ngày trong mùa nắng và tiêu thoát nước tốt trong mùa mưa (vì loại cây này không thể thiếu nước, nhưng cũng không chịu được ngập úng quá 24 giờ).

    Chú ý tưới đủ nước cho cây trong mùa nắng. Bộ phận thu hoạch của măng tây là các chồi non, trên đều chồi non có chứa các lá đài, nên khi tưới nước lọt vào trong các lá đài này sẽ làm giảm chất lượng măng và có thể gây thối. Vì thế phải tự chế các nón nhựa đội cho mầm khi măng lú lên khỏi mặt đất, nhằm hạn chế tác hại của việc tưới nước, nhất là khi sử dụng biện pháp tưới phun sương.

    Măng tây là loại cây trồng khi trồng trên vùng đất phù hợp tiêu thoát nước tốt, rất ít sâu bệnh.

    Làm cỏ xới xáo, cố định cây: Sau khi trồng nếu không có phủ gốc thì nên làm cỏ xới xáo cho cây 1 tháng 1 lần vừa hạn chế cỏ dại phát triển, vừa tạo đất tơi xốp để cây phát triển tốt. Có thể dùng một số loại thuốc diệt cỏ xử lý cho ruộng trồng. Thuốc diệt cỏ này có gốc Paraquat dichloride, sản phẩm cụ thể là: FAGON 20AS hoặc AGROBAC 25 SL. Đây là các loại thuốc diệt cỏ sử dụng cho cây trồng cạn và có thể sử dụng cho cây măng tây. Nên sử dụng theo nồng độ khuyến cáo.

    Trong quá trình cây phát triển giai đoạn trồng chưa thu hoạch cây sẽ tăng số lượng thân trên bụi, thời gian sau thân cây to hơn thân cây thời gian trước. Thời gian này kéo dài 4 – 6 tháng tuỳ theo quá trình chăm sóc, bón phân. Để giúp cây đứng thẳng cần phải định vị cây bằng hình thức sau:

    Dùng các cọc tre đóng cố định ở giữa hàng theo hàng trồng trên líp sau đó dùng dây nylon kéo căng để giữ cây đứng thẳng. Có như vậy cây mới phát triển tốt và sinh trưởng nhanh. Khi cây cao thì cần căng thêm dây để đỡ cho chúng không bị đổ ngã.

    Thời gian này khi ở bụi măng trồng ban đầu có quá nhiều cây nên tỉa bỏ bớt bằng cách lẫy bỏ, chừa lại 3 – 4 cây trên mỗi bụi là tốt nhất. Tỉa bỏ các cây già, cây nhỏ, cây bị sâu bệnh. Quá trình này cần phải làm thường xuyên.

   c. Phòng trừ sâu bệnh:

    Măng tây là một loại cây khi được trồng trên vùng đất phù hợp tiêu thoát nước tốt, rất ít sâu bệnh. Tuy nhiên, cần chú ý các loại bệnh hại sau nhất là thời điểm mùa mưa khi đất bị úng do thoát nước kém. Bệnh phát sinh làm măng mới ra phát triển kém và biến dị hình thù, uốn vẹo không thu hoạch được.

    Có các loại sâu bệnh thường gây hại cây măng như:

    - Các loại sâu hại: Sâu khoang, sâu xanh, bọ trĩ, rầy mềm, bọ cánh cứng…

    - Các loài bệnh hại gồm có: Bệnh thối rễ, thối gốc, bệnh đốm thân, cành; bệnh rỉ, sương mai, thán thư, bệnh virus.

    - Tuyến trùng gây hại măng tây.

    Để phòng trừ sinh vật hại măng tây an toàn, có hiệu quả cần áp dụng các biện pháp như sau:

    - Phải làm đất kỹ, thoát nước tốt. Trước khi trồng, phải cày xới để đất tơi xốp, phơi nắng 10 – 15 ngày để hạn chế nguồn bệnh, lên liếp cao có khả năng thoát nước trong mùa mưa.

    - Chọn giống măng tây có nguồn gốc rõ ràng, sạch bệnh.

    - Bón phân hữu cơ hoai được ủ với chế phẩm có chứa nấm Trichoderma

    Có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sau để phòng trừ sâu bệnh hại măng tây:

    - Sâu khoang, sâu xanh: Lưu ý dùng luân phiên các loại thuốc, thời gian gần thu hoạch cần dùng các chế phẩm vi sinh, ít độc. Có thể dùng các loại thuốc sau: Biocin, Actamec, Vertimec, Abamix…, các thuốc khác như Sapen – Alpha, Nimbecidine…

    - Bọ trĩ, rầy mềm: dùng các thuốc Sagomycin, Regent, Confidor,…

    Có thể phòng ngừa bệnh bằng biện pháp canh tác tổng hợp như:

    - Xử lý đất diệt tuyến trùng trước lúc trồng bằng thuốc hoá học Sincosin, hoặc gốc Chitosan (như Stop) để phòng trừ.

    - Bệnh thối gốc chết cây, đốm lá: do thời tiết đầu mùa mưa nóng ẩm rất thích hợp cho các loại bệnh do nấm phát triển mạnh, do vậy cần áp dụng các biện pháp ngăn ngừa ngay từ đầu, lưu ý việc thoát nước. Sử dụng chế phẩm Trichoderma có hiệu quả ngăn ngừa bệnh. Khi phát hiện cây bị bệnh cần sử dụng thuốc để phòng trừ như Validan, Carban, Carbenzim, Mancozeb, Ridomil, Curzate, Daconil… phun thẳng lên cây trong thời gian cây chưa cho thu hoạch (thời gian dưỡng cây mẹ). Hoặc phun vào lúc bón phân, làm cỏ.

    - Bệnh do vi khuẩn dùng các loại thuốc như  Kasai, Kasumin…

    Khi dùng thuốc bảo vệ thực vật phải đọc kỹ nhãn thuốc trước khi dùng, đảm bảo nguyên tắc “4 đúng” và đảm bảo thời gian cách ly khi thu hoạch.

    Đối với các cây bệnh nặng có thể cắt bỏ hoàn toàn, ngưng thu hoạch, bón phân, kết hợp phun thuốc trị bệnh để giúp tái tạo cây mới có thể làm giảm bệnh.

Cẩm nang trồng măng tây- TTKNTp.Hcm

(Cập nhật: 24/06/2011)

Tag:   làm đất trồng măng tây, cách trồng măng tây, chăm sóc măng tây, sâu bệnh hại măng tây, cẩm nang trồng măng tây, các loại bệnh trên măng tây

Danh Mục Về Măng Tây

Tìm Kiếm

Măng Tây Trên Tuyền Hình


Nhấp Next >| để qua video khác

LƯỢT TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
Hiện có 43 khách Trực tuyến